Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

SÚNG ĐẠI LIÊN TIÊU CHUẨN 7,62mm PKM, PKMS, PKMB, PKMN và PKMSN

PKM

Nhiệm vụ
Súng trung liên Kalashnikov cải tiến là loại vũ khí hỗ trợ hoả lực đầy uy lực, dễ sử dụng và tin cậy dùng để trang bị cho cấp phân đội bộ binh cơ giới nhằm chống lại binh lực và chế áp hoả lực vũ khí cá nhân của đối phương.

Đặc điểm
Các phiên bản súng trung liên cải tiến từ loại súng trung liên PK Kalashnikov nổi tiếng thế giới nêu trên là sự kết hợp hoàn hảo giữa hoả lực của súng đại liên và tính cơ động gọn nhẹ của súng trung liên. Sự cải tiến súng trung liên PK qua các phiên bản nói trên bao gồm việc giảm trọng lượng súng nhưng lại tăng tính năng chiến đấu thiết kế, dẫn tới các phiên bản cải tiến cụ thể là súng đại liên PKMS có giá đỡ 3 chân, súng trung liên PKMB có khớp gắn trên ụ xoay của xe thiết giáp chở quân hay xe vũ trang, súng trung liên và đại liên bắn đêm PKMN và PKMSN có ống ngắm ban đêm. Tất cả các bản súng vừa nêu có thể bắn các loại đạn cỡ 7,62x54mm nạp từ dây băng tiếp đạn chứa trong hộp tiếp đạn có cơ số 100, 200 hay 250 viên.

PKMS


PKMB

Các loại trung liên nêu trên có thiết kế cho phép thay nòng nhanh mà không cần tháo rời súng, bệ khoá nòng sử dụng khoá nòng xoay, hoạt động theo nguyên lý trích khí lùi dài có tiết lưu nhằm đảm bảo ổn định vận hành trong các điều kiện chiến đấu khác nhau, máy cò lên búa nhờ khối bệ khoá nòng và có lẫy hãm cò dùng cho chế độ bắn loạt liên thanh. Bộ phụ tùng của các loại súng trên có kèm nòng súng dự phòng và các phụ kiện thay thế trong trường hợp hỏng hóc.

Súng sử dụng thước ngắm cơ khí dạng hở có thể chỉnh khấc ngắm bắn. Ngoài ra, các phiên bản súng PKMS và PKMSN (như PKMN-1, PKMSN-1, PKMN-2, PKMSN-2, PKMN-3 và PKMSN-3) còn có mấu gắn tiêu chuẩn ở má trái hộp khoá nòng để gắn các loại ống ngắm quang điện tử ban đêm.

PKMSN

Thông số kỹ thuật cơ bản:
Cỡ đạn (mm): 7,62x54
Sơ tốc đầu nòng (m/s) 825
Tầm bắn theo thước ngắm (m): tới 1,500
Trọng lượng (kg):
- Không hộp tiếp đạn và chân giá: 7,5
- Hộp chứa dây tiếp đạn loại 100/200 viên 3,9/8
- Chân giá (PKMS) 4,5
Chiều dài (mm): 1.160
Loại dây tiếp đạn (viên) 100, 200 hay 250
Tốc độ bắn chiến đấu (phát/phút): 250
Giá bán ước tính:
- PKM, PKMS, PKMB: US$ 3.200
- PKMN, PKMSN (kèm kính ngắm đêm): US$ 5.000

#Mở rộng:Đại liên Nikitin PN/PKS( ПН-пулемет Никитина).Đại liên Kalashnikov cải tiến PKM(пулемёт Калашникова модернизированный ).Đại liên Kalashnikov cải tiến có giá đỡ PKMS(пулемёт Калашникова модернизированный станковый).

]


Đại liên Kalashnikov cải tiến trang bị trên xe tăng PKMT(пулемёт Калашникова модернизированный танковый).

Thông số cơ bản :


                   
-Cỡ nòng :    7,62x54R              -------
-Trọng lượng(PК / PКS   ) : 9 кg (trọng lượng súng) + 7,7 кg (giá đỡ)
-Trọng lượng(PКМ / PКМS) 7,5 кg (trọng lượng súng) + 4,5 кg (giá đỡ))
-Trọng lượng(PKMT) :10,5 кg
-Dài   (PК / PКS   ) :1173 мм   , (PКМ / PКМS) :1160 мм , (PKMT) :1098 мм
-Chiều dài nòng (PК / PКS   ) :658 мм   , (PКМ / PКМS): 645 мм   ,(PKMT):722 мм.
-Số lượng đạn trong dây :100v, 200v hoặc 250v .
-Tốc độ bắn:(PК / PКS   ): 650v/phút, (PКМ / PКМS): 650v/phút, (PKMT) :   800v/phút.


Trên cơ sở kinh nhiệm đúc kết trong chiến tranh thế giới lần 2 và tổng kết các kỹ năng chế tạo súng máy của Đức, các chuyên gia vũ khí LX có nhiệm vụ phát triển 1 mẫu đại liên hiện đại để trang bị hỏa lực cho cấp C trong quân đội Xô Viết.
 Các mẫu thử nghiệm được tiến hành từ những năm 1940 nhưng không thành công. Mãi tới 1957 mới có thiết kế cơ bản cho mẫu đại liên mới đó là mẫu đại liên Nikitin. Đây là mẫu đại liên sử dụng chích khí tự động, dây đạn đươc để trong thùng đạn gắn sát buồng đạn của súng.  Năm 1958 Liên Xô cho tiến hành sản xuất hàng loạt mẫu đại liên Nikitin,  nhưng ngay từ ban đầu LX đã nhận thấy khẩu đại liên Nikitin bộc lộ 1 số nhược điểm.

Cần nhớ rằng trong thời gian này nhóm thiết kế của klashnikov đang bận nâng cấp khẩu AK 47 thành AKM và khẩu trung liên RPK thành RPKM(M là chữ cái đầu của модернизированный : Nâng cấp , hiện đại).
 Nhóm thiết kế của kalashnikov mặc dù công việc bề bộn nhưng vẫn tiếp tục nhận thêm nhiệm vụ phát triển mẫu đại liên mới. Mẫu đại liên do nhóm thiết kế của Kalashnikov thiết kế được chấp nhận trang bị cho quân đội Xô Viết năm 1961 có tính năng kỹ chiến thuật hơn hẳn mẫu đại liên Nikitin trước đó.

Các mẫu đại liên Kalashnikov được sử dụng rộng rãi trong khối Varsava, TQ, Iran, Irac được LX cấp phép sản xuất các phiên bản mẫu đại liên này.


Đại liên Kalashnikov gồm các phiên bản sau:


-Đại liên Kalashnikov PKS (пулемёт Калашникова станковый)        
-Đại liên Kalashnikov trang bị trên xe tăng PKT(пулемёт Калашникова танковый )          
-Đại liên Kalashnikov trang bị trên thiết giáp xa PKBT(пулемёт Калашникова бронетранспортёрный )                
-Đại liên Kalashnikov nâng cấp PKM (пулемёт Калашникова модернизированный)
-Đại liên Kalashnikov nâng cấp có giá đỡ PKMS (пулемёт Калашникова модернизированный станковый)
-Đại liên Kalashnikov nâng cấp trang bị trên xe tăng PKMT (пулемёт Калашникова модернизированный танковый).

    
    Ngoài đại liên PK, vũ khí cấp C còn được trang bị khẩu K67 của Trung Quốc làm nhái kiểu dáng của đại liên PK.
 

                           K67
K67 là khẩu súng máy đầu tiên Trung Quốc tự sản xuất nhằm thay thế cho loại đại liên SG-43/SGM (K53/K57) sản xuất theo giấy phép của Liên Xô. Khẩu súng này kết hợp các tính năng vay mượn từ các khẩu súng khác, đã có nhiều biến thể và hiện vẫn còn phục vụ trong lực lượng PLA. Súng được phát triển vào năm 1959, với nguyên mẫu đầu tiên được thử nghiệm năm 1963. Được thông qua vào năm 67 và được cải tiến thành kiểu 67-1 năm 78 và kiểu 67-2 năm 82 có trọng lượng nhẹ hơn. Súng được viện trợ cho Việt Nam trong KCCM
Cỡ đạn: 7.62x54mmR
Trọng lượng: 11kg (súng)+13kg (giá 3 chân) hoặc giá 3 chân 5 kg loại K67-2
Chiều dài: 1345mm
Dài nòng: 605mm
Dây tiếp đạn 100-250 viên đạn
Tốc độ bắn 650-700 phát/phút


                                               K67-1

                                              K67-2

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về:

kienthucquansuvietnam@gmail.com